Khi nào cần chia tay đôi giày cũ, tậu về một đôi giày mới?

Có những thói quen hình thành lâu ngày, khi xa nó sẽ khiến chúng ta trở nên nhớ nhung không nỡ từ bỏ. Đôi giày chạy bộ gắn bó với bạn hằng ngày cũng vậy. Nó đã trở thành một người bạn đồng hành thân thiết, một cô bạn người yêu dễ thương nhưng người bạn ấy không thể bên bạn lâu dài được.

Đến một thời điểm nhất định bạn bắt buộc phải thay một đôi giày chạy mới để tránh những ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình tập luyện.

Vì sao phải thay liền giày chạy bộ ?

Theo thời gian, đôi giày chạy bộ đã mòn sẽ mất khả năng hấp thụ dư chấn khi chạy, nó sẽ làm tăng áp lựctác động lên chân và các khớp xương của bạn.

Chính vì thế, để tránh những chấn thương ngoài ý muốn, cách tốt nhất là bạn nên thay giày chạy vào đúng thời điểm. Sau đây là những thời điểm PE khuyên bạn nên thay một đôi giày chạy bộ mới.

1. Tuổi thọ của giày đã xuống cấp

Nhiều người tưởng rằng chỉ có những sản phẩm ăn được hay mỹ phẩm mới có thời hạn sử dụng mà không ngờ đến các vật dụng hằng ngày cũng có thời kì “về hưu” của riêng nó.
Giày chạy bộ có tuổi thọ trung bình từ 2-3 năm phụ thuộc vào tần suất sử dụng, mức độ cân nặng và chiều cao, cân nặng của mỗi người.


Lời khuyên:
– Nên thay giày mới sau mỗi 600-900 km quãng đường chạy.
+Người nhẹ cân: sử dụng đến 900km
+Người mũm mĩm(>90kg): thay giày sau khoảng 600km
– Giày chạy cũ có thể tận dụng để đi dạo hoặc đi chơi hằng ngày.

2. Các dấu hiệu nhận biết

Đôi giày của bạn đã cũ nát: Phần thân giày và đế giày có dấu hiệu sờn, bục, rách, mòn đi đáng kể
– Độ đàn hồi của đế giữa: Nhấn ngón tay vào phần gót của đế giày, phần đế giữa quá mềm và dễ sập xuống khi có áp lực nhấn


-> Đôi giày của bạn không còn đủ khả năng đàn hồi trọng lượng cơ thể
– Đế giày không cân xứng: Đặt hai chiếc giày song song với nhau để so sánh
->Áp lực dồn xuống bàn chân không đều.
– Độ xoay của giày: Cầm đôi giày ở cả hai phía và xoay vặn nó, nếu giày bị xoay dễ dàng thì đó là lúc bạn cần thay một đôi giày chạy bộ mới

3. Cảm giác không tốt về đôi giày

– Cảm giác đau nhức
Biểu hiện: Sưng tấy, mỏi cơ, đau nhức cơ xương, đau khớp (đặc biệt là đầu gối)


– Cảm giác không thoải mái
Biểu hiện: Các chuyển động tự nhiên của chân khi bạn đi giày làm bạn cảm thấy đau đớn, chật ních
->Cần chọn đôi giày phù hợp và thoải mái hơn cho quá trình vận động.

4. So sánh với một đôi giày chạy bộ mới
Nếu gặp những dấu hiệu bất thường và có những nghi ngờ về sự chung thủy của đôi giày chạy bộ của bạn, hãy đến cửa hàng chuyên về giày chạy bộ để kiểm tra và so sánh với một đôi giày mới.
Khi bạn cảm thấy có sự khác biệt rõ ràng về độ êm, sự đàn hồi và miếng đệm lót ở đôi giày mới tốt hơn hẳn, đã đến lúc bạn nên cho đôi giày chạy bộ già nua của mình về hưu rồi đấy!

Có những sự ra đi mà chúng ta đều nuối tiếc và không muốn xảy ra, nhưng hãy biết học cách chấp nhận điều đó. Nếu bạn thực sự yêu thích môn thể thao chạy bộ và có ý định nghiêm túc gắn bó lâu dài với nó, hãy chọn cho mình một đôi giày chạy bộ thích hợp, bền bỉ và thay giày mới khi cần thiết bạn nhé! Myshoes luôn mong muốn những điều tốt nhất với sức khoẻ của khách hàng.

 

Hãy chia sẻ

Bài Viết Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *