10 Cách Để Bảo Vệ Môi Trường Ai Cũng Có Thể Làm Được

Hôm nay các bạn hãy cùng với Pegiay.vn tìm hiểu những cách bảo vệ môi trường mà ai trong chúng ta đều có thể làm được nhé! Đây là những cách mà người Việt Nam chúng ta có thể thực hiện dễ dàng vì đó là những hành động gắn liền với cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Hãy tìm hiểu và hành động vì môi trường thôi nào!

1 – Sử Dụng Lại

Hãy sử dụng những đồ vật mà chúng ta có thể sử dụng lại như túi đựng, khăn, khẩu trang… để hạn chế lượng rác thải tốt hơn so với những vật chúng ta chỉ sử dụng một lần. Rất dễ dàng đúng không?

2 – Tái Chế

Chúng ta có thể tái chế những vật những vật chúng ta không còn sử dụng nữa thành những vật hữu ích và cần thiết. Ví dụ với những thùng xốp thì chúng ta có thể dùng để đựng cây  trồng, nuôi cá…. Thay vì chúng ta vứt bỏ chúng thì chúng thật hữu ích phải không nào?

Một ví dụ khác là những quần áo lâu ngày quá, chúng đã quá cũ để mặc thì chúng ta có thể dùng chúng để làm khăn lau, thảm dậm chân… Và còn nhiều công dụng khác mà các bạn có thể sáng tạo thêm.

Đừng lãng phí.

3 – Sử dụng túi sử dụng lại được

Các bạn có thể mang theo túi sử dụng lại được của mình để đi chợ thay vì dùng túi ni lông. Chúng ta đều biết túi ni lông độc hại và không thân thiện với môi trường. Việc cần làm bây giờ chỉ là tập thói quen mới khi đi chợ là mang theo túi của mình.

Túi sử dụng lại được

4 – Giáo Dục

Hãy nói với mọi người xung quanh về việc bảo vệ môi trường. Bạn có thể nhắc nhở họ về những việc làm hằng ngày của họ gây tác hại xấu tới môi trường và hướng dẫn họ cách để bảo vệ môi trường thông qua một sự thay đổi nào đó trong thói quen hằng ngày của họ.

dạy học

5 – Dùng Xe Đạp

Nếu đoạn đường đi làm mỗi ngày của bạn không quá xa thì bạn có thể sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển. Không những việc này giúp bảo vệ môi trường do giảm được khí thải từ xe máy mà nó còn giúp bạn có được sức khỏe tốt khi đạp xe nữa.

6 – Trồng Cây

Các bạn có thể trồng một chậu cây nhỏ, đơn giản trên bàn làm việc làm việc của mình để tăng tính thẩm mỹ và làm cho môi trường xanh sạch hơn. Nếu bạn có một mảnh vườn thì hãy tận dụng để có được một khu vườn xanh mát với bầu không khí trong lành cùng cây cỏ xanh tươi nhé!

Bạn có thể trồng cây ăn quả trong vườn để vừa bảo vệ môi trường và vừa có cả thức ăn.

Cây trồng cung cấp oxygen, thanh lọc không khí và chống lại thay đổi khí hậu. Cây trồng là một yếu tố quan trọng để chúng ta bảo vệ môi trường cho con em của chúng sau này.

trồng cây

7 – Mua Hàng Cũ

Thay vì mua đồ mới thì chúng ta có thể mua đồ đã qua sử dụng. Mỗi một sản phẩm như quần áo được sản xuất ra thì sẽ làm tiêu tốn nhất định một phần năng lượng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Chưa kể việc mua hàng dùng rồi sẽ tiết kiệm hơn so mới mua hàng mới. Bạn có thể dùng Chợ Tốt để tìm kiếm món hàng cũ với giá cả hợp lý. Cũng nói thêm là bạn có thể trao đổi những món hàng với người thân mà không cần thiết phải mua nữa bạn nhé!

8 – Sử Dụng Ít Nước Hơn

Đây là cách dễ dàng nhất để chúng ta bảo vệ môi trường. Bạn hãy để ý khi chúng ta sử dụng nước nhé vì những hành động tuy nhất nhỏ nhưng có thể gây lãng phí khi chúng ta sử dụng nước và đây là những cách chúng ta bảo vệ môi trường khi sử dụng nước:

– Tắt nước khi không sử dụng như khi chúng ta đánh răng thì khi nào chúng ta cần nước rồi hãy mở chứ đừng nên mở cho nước chảy từ đầu cho tới lúc đánh răng xong.

– Sửa chữa ngay khi chúng ta phát hiện sự rò rĩ nước.

– Dùng nước mưa để tưới tiêu và các sinh hoạt khác mà chúng ta có thể dùng để thay thế cho nước máy để tiết kiệm nước.

nước

9 – Tiết Kiệm Điện:

Chắc hẳn bạn đã nghe về tiết kiệm điện từ truyền thông báo chí nhiều rồi và Pegiay.vn sẽ nói rõ về các hành động mà mọi người có thể làm được để bảo vệ môi trường như sau:

– Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện.

– Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.

– Sử dụng gió thiên nhiên để làm mát thay vì sử dụng quạt máy hoặc máy lạnh nếu bạn có thể.

Đó là những hành động rất đơn giản gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng ta đúng không nào? Tiết kiệm điện không những tốt cho môi trường mà còn giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí tiền điện hàng tháng nữa đó.

10 – Cho Đi Những Thứ Bạn Không Còn Dùng Đến

Hãy cho đi và sẽ có người cần. Bạn có thể cho đi những bộ quần áo bạn không còn dùng nữa cho người thân hoặc bạn có thể đăng trên Chợ Tốt, Facebook để có ai cần thì họ sẽ liên hệ bạn. Không những quần áo mà các vật dụng thường ngày khác nữa bạn nhé. Hãy làm cho thế giới này thêm sạch đẹp và ấm áp tình người!

Đó là 10 cách đơn giản để bảo vệ môi trường mà ai cũng có thể làm được. Pegiay.vn chúc cho các bạn nhận thức được vấn đề về môi trường và những hành động hàng ngày của bạn tác động đến môi trường như thế nào thông qua bài viết. Và cuối cùng Pegiay.vn nhắn nhủ rằng các bạn hãy hành động vì một môi trường sạch đẹp cho con em chúng ta, nhiều người cùng làm sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kể.

Bonus: Pegiay.vn gửi đến các bạn video rất hay về nguyên nhân và hậu quả của thay đổi khí hậu do National Geographic thực hiện ( Tiếng Anh và các bạn có thể sử dụng Dịch tự động )

 

Hãy chia sẻ

Bài Viết Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *